Các Điều Cần Lưu Ý Khi Lập Bàn Thờ Tại Gia – Gieo Hạt Bình An

Phật và Bồ Tát là những bậc giác ngộ tối cao do quá trình tu sửa thân mình, có lòng từ bi vô lượng. Do đóm để thể hiện lòng thành kính, bàn thờ Phật là nơi thanh tịnh, trang nghiêm nên phải đặt ở sảnh chính – giữa nhà, áp lưng vào tường vững chãi. Hướng quay ra cửa chính giữa của ngôi nhà, để bất kỳ ai từ bên ngoài nhìn vào cũng đều thấy ngay bàn thờ Phật trang nghiêm mà phát khởi tâm thanh tịnh, thành kính đảng lễ. 

Các điều cần lưu ý khi lập bàn thờ Phật 

Khi thờ Phật, điều quan trọng nhất là tấm lòng thành kính của con người. Do đó, khi lập bàn thờ Phật tại gia, bạn phải luôn gìn giữ sự thanh tịnh bằng việc giữ gìn ngũ giới, không sát sinh, giữ gìn thân – khẩu – ý trong sáng. Khi thân – khẩu – ý được giữ gìn trong sạch, bạn và mọi thành viên trong gia đình sẽ có lối sống lành mạnh, an nhiên, tỉnh thức. Bên cạnh đó, bạn nên tạo thói quen ăn chay, khởi điểm là việc ăn chay vào các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng. Nếu bạn có thể ăn trường chay thì càng tốt.  Điều này sẽ giúp phát khởi và nuôi dưỡng tâm từ bi, thiện lành của mỗi người, biết phân biệt những điều sai trái, sám hối, làm lành tránh ác, một lòng hướng thiện làm đẹp cho đời. Nhờ vào lối sống lành mạnh, tích cực này mà cả gia quyến sẽ an yên, hạnh phúc, tích được nhiều phước báu. 

Tránh trường hợp thờ Phật chỉ để mưu cầu tiền tài, danh lợi, giàu sang phú quý. Bởi vì điều này sẽ khiến lòng người bộc phát sự tham lam, ích kỷ, sân giận. Hơn nữa, nếu bạn thờ Phật chỉ để mưu cầu danh lợi, tiền tài dễ dẫn đến mê tín, sai lầm. 

Ngoài ra, khi thỉnh Phật về nhà, bạn an vị Phật lên bàn thờ. Không được để các tôn tượng Phật ở những nơi bừa bộn trong nhà. 

Hơn nữa, khi thờ Phật thì bàn thờ phải sạch sẽ, gọn gàng, trang nghiêm; thường xuyên quét dọn bàn thờ, cúng dường. 

Bên cạnh đó, người Phật tử không nên bôi xịt các loại nước hoa thơm cho các tôn tượng. Bởi vì nước hoa thơm là mùi hương thế tục, bất tịnh, tạo ra sự si mê, dính mắc. 

Cần lưu ý: Bàn thờ Phật không được đối diện bếp lò, nhà vệ sinh, phòng ngủ. Đặc biệt là không nên thờ Phật trong phòng ngủ. Vì các khu vực này là khu vực riêng tư, ô uế, bất tịnh, nếu đặt bàn thờ Phật thì sẽ thiếu sự kính trọng, tôn nghiêm, thanh khiết.

Bày trí bàn thờ Phật 

Việc bàn trí bàn thờ Phật không cần bày trí quá cầu kì, kiểu cách. Bởi vì kiểu cách chỉ là hình tướng mà con người tự tạo ra. Do đó, bạn chỉ cần tạo bàn thờ đơn giản, sạch sẽ nhưng trang trọng, oai nghiệm.

Trên bàn thờ, bạn có thể bày trí bình hoa, dĩa trái cây, thức ăn chay, nước tinh khiết, đèn nến hoặc đèn điện để bàn thờ luôn thanh tịnh, tỏa sáng, trang nghiêm.

Hi vọng qua vài dòng chia sẻ trên gieohatbinhan.com có thể giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc lập bàn thờ gia tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *